Press release ศจย.

สร้างมายาคติ ความเชื่อผิดๆ” บิดเบือนข้อเท็จจริง ว่า “บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย ไม่อันตรายต่อสุขภาพ

สร้างมายาคติ ความเชื่อผิดๆ” บิดเบือนข้อเท็จจริง ว่า “บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย ไม่อันตรายต่อสุขภาพ

ห่วงเด็กไทย ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า “สร้างมายาคติ ความเชื่อผิดๆ” บิดเบือนข้อเท็จจริง ว่า “บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย ไม่อันตรายต่อสุขภาพ” รศ.ดร.จักรพันธ์ เพ็ชรภูมิ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอนามัยชุมชนและหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยและวิชาการด้านการควบคุมยาสูบภาคเหนือ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผย ผลการวิจัย

หายนะ “บุหรี่ไฟฟ้า” คืบคลานสู่ “เด็ก” ที่อายุน้อยลงมาก

หายนะ “บุหรี่ไฟฟ้า” คืบคลานสู่ “เด็ก” ที่อายุน้อยลงมาก

จากข่าวเหตุการณ์สะเทือนอารมณ์ที่มีคุณแม่หัวใจสลายที่รับทราบว่าลูกสาววัย 9 ขวบ ไปลองดูดบุหรี่ไฟฟ้าเพราะเพื่อนที่โรงเรียนชวน ซึ่งได้มีจิตแพทย์เด็กได้ให้คำแนะนำในการดูแลลูกและเตือนว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ประมาท เลิกคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องไกลตัวแล้วนั้น รศ.ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน

จากใจจิตแพทย์เด็กถึงคุณแม่ที่ใจแทบสลาย ลูกน้อยวัย 9 ขวบ สูบบุหรี่ไฟฟ้า”

จากใจจิตแพทย์เด็กถึงคุณแม่ที่ใจแทบสลาย ลูกน้อยวัย 9 ขวบ สูบบุหรี่ไฟฟ้า”

รศ.นพ.ศิริไชย หงษ์สงวนศรี หัวหน้าหน่วยจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า จากใจจิตแพทย์เด็กถึงคุณแม่ที่ใจแทบสลาย เมื่อทราบว่า ‘ลูกสาววัย 9 ขวบ สูบบุหรี่ไฟฟ้ากับเพื่อนที่โรงเรียน’ ซึ่งจากคำถามที่คุณแม่โพสต์เข้ามาในเพจ ‘จิตวิทยาเด็กและครอบครัว’ หมอรู้สึกเห็นใจคุณแม่เป็นอย่างยิ่ง

สมาคมวิชาชีพเกี่ยวกับสุขภาพเด็กและเยาวชน  “แถลงจุดยืน ปกป้องเด็กและเยาวชนไทยจากพิษภัยบุหรี่ไฟฟ้า”

สมาคมวิชาชีพเกี่ยวกับสุขภาพเด็กและเยาวชน “แถลงจุดยืน ปกป้องเด็กและเยาวชนไทยจากพิษภัยบุหรี่ไฟฟ้า”

สมาคมวิชาชีพเกี่ยวกับสุขภาพเด็กและเยาวชน ส่งสารต่อรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ให้ตระหนัก เร่งแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมไทย ชี้ต้องคงไว้ซึ่งกฎหมายห้ามนำเข้าห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และเร่งรัดให้มีการบังคับใช้กฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะบนสื่อออนไลน์ที่กำลังเป็นปัญหาในปัจจุบัน อย่างเข้มงวด จริงจัง เพื่อความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนไทย

Press Release วารสารอังกฤษชื่นชมไทย ตัดสินใจรวดเร็ว “ห้ามนำเข้า ห้ามขาย บุหรี่ไฟฟ้า”

Press Release วารสารอังกฤษชื่นชมไทย ตัดสินใจรวดเร็ว “ห้ามนำเข้า ห้ามขาย บุหรี่ไฟฟ้า”

วารสารอังกฤษชื่นชมไทย ตัดสินใจรวดเร็ว “ห้ามนำเข้า ห้ามขาย บุหรี่ไฟฟ้า” วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันแพร่ระบาดในเยาวชน ผศ.ดร.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2566 สองวันหลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียประกาศนโยบายห้ามนำเข้าบุหรี่ British Medical Journal

เร่งบังคับใช้กฎหมาย “ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า”

เร่งบังคับใช้กฎหมาย “ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า”

ป้องกัน ซื้อ-ขาย บุหรี่ไฟฟ้า บนสื่อออนไลน์ ผศ.ดร.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึง บทความ ‘Protecting Youth From Online E-Cigarette Marketing: Findings From a New Study in India, Indonesia and Mexico’ ซึ่งเป็นการศึกษาการทำการตลาดบุหรี่ไฟฟ้าบนสื่อออนไลน์ ระหว่าง 15 ธันวาคม ค.ศ.2021 – 16 มีนาคม ค.ศ.2022 ใน 3 ประเทศ คือ 1. อินเดีย ซึ่งห้ามนำเข้า ห้ามขาย และห้ามโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้า ตั้งแต่ ค.ศ.2019 2. อินโดนีเซีย ซึ่งไม่มีกฎหมายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า และ 3. เม็กซิโก ซึ่งมีกฎหมายห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเดียวก่อน ค.ศ.2022 จนกระทั่ง พฤษภาคม ค.ศ.2022 ห้ามสมบูรณ์แบบ ทั้งห้ามนำเข้า ห้ามขาย และห้ามโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งพบว่า

  1. ประเทศที่มีกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า จะสามารถควบคุมการซื้อขายบนตลาดออนไลน์ได้ดีกว่าประเทศที่ไม่มีกฎหมายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า โดยปริมาณของบุหรี่ไฟฟ้าในตลาดออนไลน์ในอินโดนีเซีย, เม็กซิโก และอินเดีย เท่ากับ 70, 25 และ 10% ตามลำดับ
  2. แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะถูกอ้างว่าใช้เพื่อเลิกบุหรี่ธรรมดา ห้ามขายให้เยาวชน แต่พบว่าตลาดบุหรี่ไฟฟ้าบนสื่อออนไลน์กลับทำการตลาดที่ทันสมัย มีเสน่ห์ เท่ห์ โดยเน้นที่กลิ่น สี และการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ฉูดฉาด ทันสมัย และแฟชั่นเฉพาะกลุ่ม เช่น การ์ตูน ตามราศี ผู้หญิง หุ่นยนตร์ ซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งพบการตลาดล่าเหยื่อมุ่งเป้าเยาวชนถึง 86, 73 และ 53% ในอินเดีย, เม็กซิโก และอินโดนีเซีย ตามลำดับ
  3. ในข้อมูลบนสื่อโซเชียลมีเดีย มีเพียงจำนวนน้อยที่ประชาสัมพันธ์ถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า คือพบเพียง 8% ในเม็กซิโก 0.3% ในอินโดนีเซีย และไม่พบเลยในอินเดีย

ดังนั้น รัฐบาลไทย นอกจากต้อง ‘คงมาตราการห้ามนำเข้าและห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า’ ซึ่งเป็นมาตรการที่ดีที่สุดแล้ว จะต้องเร่งรัด ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้กระทำความผิด ที่ลักลอบนำเข้าและขายบุหรี่ไฟฟ้าทางสื่อออนไลน์ เพื่อปกป้องเยาวชนจากการตลาดล่าเหยื่อนี้ พร้อมทั้งเร่งให้ความรู้แก่เยาวชนบนสื่อออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
รายละเอียดติดต่อ: หริสร์ ทวีพัฒนา นักวิชาการ ศจย. โทร: 061-7244411 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Press Release
ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.)
ข่าวเผยแพร่: วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2566 (วันที่ข่าวตีพิมพ์สามารถเผยแพร่ได้ทันที)

แถลงการณ์จุดยืน ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ

แถลงการณ์จุดยืน ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ

แถลงการณ์จุดยืน ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ “ขอให้ภาคอุตสาหกรรม ภาคพาณิชย์ และผู้กำหนดนโยบาย ยุติการสนับสนุนอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า ที่มุ่งเป้าล่าเหยื่อเด็กและเยาวชนให้เป็นนักสูบหน้าใหม่” ผศ.ดร.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.)

งานวิจัยจากประเทศอังกฤษ จะสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่างานวิจัยจากประเทศอื่น 2 เท่า

งานวิจัยจากประเทศอังกฤษ จะสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่างานวิจัยจากประเทศอื่น 2 เท่า

ศ.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ คณะแพทยศาสตร์รพ.รามาธิบดี เปิดเผยว่า ทีมนักวิจัยจากสถาบันสาธารณสุข ประเทศเม็กซิโก ได้ทบทวนงานวิจัย 697 ชิ้น ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ระหว่าง ค.ศ.2017-2020 ถึงความสัมพันธ์ของการมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับธุรกิจ และประเทศที่มาของงานวิจัย

“บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Gen5” มุ่งล่าเหยื่อเยาวชน

“บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Gen5” มุ่งล่าเหยื่อเยาวชน

นักวิชาการเตือน พ่อแม่ ครู ระวัง “บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Gen5” มุ่งเป้าเยาวชน ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าเลียนแบบตุ๊กตา ของเล่น สีสันน่ารักสะดุดตา แถมรสชาติ 3in1 แยกไม่ออกอันไหนบุหรี่ไฟฟ้า อันไหนของเล่น !

X

Main Menu