อันตรายจาก POD: เทรนด์วัยรุ่นและผลกระทบด้านสุขภาพ

เทรนด์การสูบบุหรี่แต่ละยุคแต่ละสมัยก็เปลี่ยนไป จากยาสูบ บุหรี่ เป็นบุหรี่ไฟฟ้า มาเป็นพอต ที่เป็นที่นิยมของหมู่วัยรุ่นในปัจจุบัน

POD (พอต) คืออะไร?

พอตคือบุหรี่ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อให้พกพาง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน โดยมีลักษณะคล้ายกับไดรฟ์ USB หรือปากกา มีการใช้งานคล้ายๆ บุหรี่ไฟฟ้าโดยการให้ความร้อนกับน้ำยาพอตเพื่อสร้างไอที่ผู้ใช้สูบเข้าไปซึ่งโดยทั่วไปจะประกอบด้วยนิโคติน สารปรุงแต่งรส และสารเคมีอื่นๆ โดยพอตก็จะมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น พอตไฟฟ้าแบบเติมน้ำยา พอตไฟฟ้าแบบไม่ต้องเติมน้ำยา(เปลี่ยนหัวพอต)และพอตใช้แล้วทิ้ง

ทำไม พอตถึงเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น:

  • ด้วยความเป็นพอตสูบแล้วทิ้ง ที่เล็กและความคล้ายคลึงกับสิ่งของในชีวิตประจำวันทำให้ง่ายต่อการปกปิดแอบใช้งานจากผู้ปกครองและโรงเรียน
  • พอตบุหรี่ไฟฟ้ามีรสชาติที่หลากหลายตั้งแต่รสผลไม้ไปจนถึงขนมหวาน ซึ่งดึงดูดผู้ใช้อายุน้อย
  • พอตรุ่นใหม่ๆ มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้เกิดความนิยมและเป็นกระแสในกลุ่มวัยรุ่นเพราะคิดว่าดูเท่
  • เป็นพอตพร้อมสูบเข้าถึงได้ง่ายมีจำหน่ายทางออนไลน์ รวมถึงด้วยขนาดที่เล็กและเป็นพอตสูบทิ้งได้เลยยิ่งสามารถซุกซ่อนและกำจัดได้ง่ายขึ้น
POD บุหรี่ไฟฟ้า

อันตรายจาก POD บุหรี่ไฟฟ้า

ถ้าเทียบกับบุหรี่ที่เรารู้จักและมีการวิจัยมาอย่างต่อเนื่องทำให้เรารู้ข้อเสียและผลกระทบที่ชัดเจน ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าและพอตที่เป็นของใหม่ทำให้การวิจัยถึงผลกระทบต่อสุขภาพนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผยมากนักนอกจากคำเคลมจากบริษัทที่ผลิตมาขาย แต่จากหลายๆ งานวิจัยก็มีให้เห็นบ้างว่า การสูบพอตนั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพผู้ใช้เช่นกัน

  • การติดนิโคติน: ในพอตบางตัวมีนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดสูง การติดนิโคตินอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพในระยะยาวและเพิ่มความเสี่ยงต่อการใช้สารเสพติดอย่างอื่นได้
  • ปัญหาระบบทางเดินหายใจ: การสูบพอตอันตรายกับระบบทางเดินหายใจ เช่น การไอ หายใจมีเสียงหวีด และหายใจไม่สะดวก แม้แต่เด็กและในวัยรุ่นที่มีสุขภาพดีก็ตาม
  • การพัฒนาสมอง: การได้รับสารนิโคตินในช่วงเด็กและวัยรุ่นอาจเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของสมอง ส่งผลต่อความสนใจ การเรียนรู้ และการควบคุมแรงกระตุ้น
  • ประตูสู่การสูบบุหรี่: การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเด็กและวัยรุ่นที่สูบพอตมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนมาสูบบุหรี่แบบเดิมๆ มากขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดนิโคตินและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง
Image

แม้ว่าพอตอาจดูเหมือนไม่เป็นอันตราย โดยเฉพาะกับวัยรุ่น แต่ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญต่อสุขภาพได้ ผู้ปกครอง นักการศึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจำเป็นต้องให้ความรู้แก่เด็กและวัยรุ่นเกี่ยวกับการสูบพอต ข้อเสีย และความอันตรายต่อสุขภาพ และเพื่อสนับสนุนกฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการใช้งานและการซื้อขาย สามารถแจ้ง ศคบ.ดำเนินคดีกับผู้ลักลอบจำหน่ายหรือให้บริการบุหรี่ไฟฟ้าและพอตอย่างเด็ดขาด หากผู้ใดพบเห็นการจำหน่ายหรือให้บริการบุหรี่สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 (ในวันและเวลาราชการ) และผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่ “ระบบร้องทุกข์ผู้บริโภค” หรือโมบายแอปพลิเคชัน “OCPB Connect” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งสถานีตำรวจในท้องที่