สสส. จับมือมูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู “กานพลู น้ำมันหอมระเหยพริกไทยดำ”...

สสส. จับมือมูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู “กานพลู น้ำมันหอมระเหยพริกไทยดำ”...

สสส. จับมือมูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู “กานพลู น้ำมันหอมระเหยพริกไทยดำ” ช่วยลด ละ เลิกบุหรี่ วันที่ 4 ก.ย. รศ.ดร.มณฑา เก่งการพานิช นักวิจัยคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในโครงการวิจัยการค้นหาทางเลือกในการช่วยเลิกบุหรี่ สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำงานควบคุมยาสูบโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน พบว่า ปัจจุบันมีผู้ติดบุหรี่จำนวนมากอยากเลิกบุหรี่ และต้องการตัวช่วย โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผู้สูบบุหรี่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะหากผู้สูบบุหรี่ติดโควิด-19 จะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรงได้ ทั้งนี้ ประเทศไทยมีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ในการช่วยเลิกบุหรี่ได้ ตนและทีมวิจัยจึงได้ศึกษาวิจัยและผลิตยาอมลูกกลอนกานพลู และยาดมน้ำพริกไทยดำ มีสรรพคุณช่วยเลิกบุหรี่และสะดวกในการใช้งาน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่อย่างจริงจังอีกทางหนึ่ง ช่วยลดอัตราการสูบบุหรี่ ปัญหาสุขภาพ และความสูญเสียทางเศรษฐกิจของไทยได้

“ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) มีเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่มีความรู้ความเข้าใจและทักษะการช่วยเลิกบุหรี่ด้วยสมุนไพรมากขึ้น และมีเจ้าหน้าที่แพทย์แผนไทยในระดับตำบลจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ที่สนใจอยากจะเลิกบุหรี่ สามารถขอคำแนะนำหรือรับบริการได้ที่ รพ.สต. โรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้าน และสายเลิกบุหรี่ 1600 หรือติดต่อข้อมูลโดยตรง โทร 089-7777043 หรืออีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.” รศ.ดร.มณฑา กล่าว

ภกญ.ดร.สุภาพร ปิติพร มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในทีมวิจัย ได้ร่วมค้นหาสมุนไพรทางเลือก เพื่อผลิตให้อยู่ในรูปแบบที่ใช้งานง่าย ลูกอมกานพลูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเลิกบุหรี่ เพราะมีสารฟีนอลิกในปริมาณมาก มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย รักษาโรครำมะนาด แก้ปวดฟัน ระงับกลิ่นปาก ทำให้ปากชา ไม่อยากอาหาร และยังมีสรรพคุณระงับอาการปวด แก้ท้องอืดเฟ้อได้อีกด้วย ที่ผ่านมาพบว่ามีการใช้กานพลูในการช่วยเลิกบุหรี่โดยการให้อมดอกแห้ง ดังนั้น การทำเป็นลูกกลอนจะทำให้อมได้ง่ายขึ้น และควบคุมปริมาณการใช้ที่ปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อช่องปากอีกด้วย ส่วนพริกไทยดำ นำมาสกัดทำยาดมและยาดมน้ำ มีสารฟีนอลิกและสารพิเพอรีน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาอาการไอมีเสมหะ และคัดจมูก เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียตามธรรมชาติ ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้นอนหลับและช่วยให้เลิกบุหรี่ได้

Credit : https://www.thairath.co.th/news/society/2492501


พิมพ์