ภัยบุหรี่ไฟฟ้า ! พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายแรกในไทยแล้ว

ภัยบุหรี่ไฟฟ้า ! พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายแรกในไทยแล้ว

พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายแรกในไทย ผลโดยตรงจาก “บุหรี่ไฟฟ้า” แล้ว กรมควบคุมโรค เตรียมวางระบบรายงานโรค-ภัยสุขภาพ ในโรงพยาบาลทั่วประเทศแล้ว เพื่อใช้เฝ้าระวัง ย้ำบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และผิดกฎหมาย นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า พบผู้ป่วยปอดอักเสบ จากการใช้บุหรี่ไฟฟ้ารายแรกในประเทศไทย โดยผลการสอบสวนโรค

ซึ่งผ่านความเห็นของผู้เชี่ยวชาญโรคปอด และระบบทางเดินหายใจ ชี้ชัดว่าภาวะโรคปอดอักเสบเกิดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด มีอาการดีขึ้น ตอบสนองต่อการรักษา
ทั้งนี้เพื่อควบคุม และรับมือสถานการณ์การระบาด ของภาวะปอดอักเสบ ที่อาจรุนแรงขึ้นอีก จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเสี่ยงเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ขณะนี้ กรมควบคุมโรคได้เตรียมระบบรายงานโรค และภัยสุขภาพครอบคลุมไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศแล้ว เพื่อขยายผลในการเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบ จากบุหรี่ไฟฟ้าให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาวะปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้า สามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า และบุคคลรอบข้าง ที่สัมผัสควัน หรือละอองไอ จากบุหรี่ไฟฟ้า

โดยโรคดังกล่าว อาจทำให้เกิดอาการหายใจถี่ เจ็บหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดท้อง มีไข้ หรืออาจมีอาการน้ำหนักลดร่วมด้วย ซึ่งในบางรายอาการรุนแรงเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

กรมควบคุมโรค ขอแจ้งเตือนประชาชนทั้งที่เป็นผู้สูบ และผู้ที่สัมผัส หรือรับละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงหลักของโรคปอดอักเสบรุนแรง อย่าได้หลงเชื่อ และตกเป็นเหยื่อ ให้กับสินค้าทำลายสุขภาพชนิดนี้ เพราะนอกจากอันตรายจนทำให้เกิดโรคแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ยังถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า หากมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาทันที ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ ที่กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค 0 2590 3850 หรือที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

Credit : https://www.thebangkokinsight.com/248885/


พิมพ์