อังกฤษพบ “บุหรี่ไฟฟ้า” ทำ “เด็ก” ปอดล้มเหลวเกือบเสียชีวิต

อังกฤษพบ “บุหรี่ไฟฟ้า” ทำ “เด็ก” ปอดล้มเหลวเกือบเสียชีวิต

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อ 12 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวจากประเทศอังกฤษพบ เด็กหนุ่ม อีวาน ฟิชเชอร์ ได้รับบาดเจ็บปอดรุนแรงเกือบเสียชีวิตหลังจากสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม ที่ดูแลเด็กหนุ่มผู้นี้รายงานว่า

"การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัย เด็กหนุ่มคนนี้สูบบุหรี่ไฟฟ้าตอนอายุ 16 ปี ช่วงต้นปี 2560 พอสูบได้ไม่นาน มีอาการหายใจยาก ไอ สำลัก และปอดล้มเหลว ลงเอยด้วยการต้องช่วยชีวิตในห้องไอซียู” โดยอีวานฝากแจ้งเตือนทุกคนที่คิดจะสูบบุหรี่ไฟฟ้าว่า "ผมไม่ต้องการให้คุณจบลงเหมือนผม และผมไม่ต้องการให้คุณตายจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า" ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็มีการแจ้งข่าวการตาย ของชายชาวอังกฤษ วัย 57 ปี ที่คาดว่าเป็นรายแรกของโลกที่การตายเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และขณะนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้าถึง 2,051 ราย เสียชีวิตแล้ว 40 ราย

ศ.นพ.รณชัย กล่าวถึงอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มเติมว่า จากงานวิจัยที่นำเสนอในการประชุมวิชาการโรคหลอดเลือดสมองระดับนานาชาติ 2562 โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐฯ ซึ่งผลการศึกษาพบว่า เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้า เสี่ยงเกิดโรคเส้นเลือดสมองตีบสูงขึ้น 71% โรคหัวใจวายเฉียบพลันสูงขึ้น 59% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยงานวิจัยชิ้นนี้ใช้ข้อมูลสำรวจพฤติกรรมด้านสุขภาพขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ที่มีกลุ่มผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 66,795 คนเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจำนวน 343,856 คน

ดังนั้น ขอให้คนไทยหยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมีกรณีการป่วยรุนแรงและตายเกิดขึ้นจริงจากบุหรี่ไฟฟ้า และขอให้รัฐบาลไทยบังคับใช้กฎหมายจริงจัง ในการห้ามนำเข้า ห้ามขาย ห้ามบริการ และห้ามครอบครอง บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อสุขภาพของเด็กและคนไทยทุกคน ศ.นพ.รณชัย กล่าว

รายละเอียดติดต่อ: หริสร์ ทวีพัฒนา นักวิชาการ ศจย. โทรศัพท์ 061-7244411 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


พิมพ์