บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าชื่อดัง โดนปรับ 438.5 ล้านดอล ฐานทำการตลาดเยาวชน

บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าชื่อดัง โดนปรับ 438.5 ล้านดอล ฐานทำการตลาดเยาวชน

บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าชื่อดัง ยอมจ่ายเพิ่มอีก 1.5 หมื่นล้านบาท ฐานทำการตลาดเยาวชน หลอกลวงบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย เตือนอังกฤษ เด็กติดบุหรี่ไฟฟ้าพุ่ง ส่อคุมไม่ได้ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2565 รศ.ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา

ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา ว่าบริษัทบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อดัง ยอมจ่ายเงินชดเชยให้ 33 รัฐในสหรัฐอเมริกา เป็นเงินสูงถึง 438.5 ล้านดอลล่าร์ หรือกว่า 15,000 ล้านบาท

ในข้อหาทำการตลาดพุ่งเป้าไปที่เด็กและเยาวชน แถมยังหลอกลวงว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า โดยก่อนหน้าบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าเดียวกันนี้ต้องจ่ายเงิน 40 ล้านดอลล่าร์ ให้กับรัฐนอร์ธแคโรไลน่า ด้วยข้อหาเดียวกันไปแล้ว ซึ่งรวมแล้วทำให้บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าจ่ายเงินเพื่อยอมความไปแล้วกว่า 17,000 ล้านบาท

รศ.ดร.พญ.เริงฤดี กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีฝ่ายสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับนักการเมืองบางคนพยายามจะชี้นำนโยบายบุหรี่ไฟฟ้าของไทย โดยอ้างให้เอาอย่างอังกฤษ จึงอยากจะให้พิจารณาผลการสำรวจนี้ให้ดีก่อน เพราะอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กของประเทศอังกฤษที่พุ่งสูงขึ้น แสดงให้เห็นถึงปัญหาในการควบคุมการเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าของกลุ่มเยาวชน

แม้อังกฤษจะมีความพร้อมและมาตรการควบคุมที่ดีกว่าไทยก็ยังควบคุมไม่ได้ และที่สำคัญอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กอังกฤษที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นกลุ่มที่สูบเป็นประจำ ไม่ใช่แค่ลองสูบอย่างที่กลุ่มเชียร์บุหรี่ไฟฟ้าอ้าง

Credit : https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_7257669


พิมพ์