หมอหทัย ฟาด รมว.ดิจิทัล ออกหน้าหนุนขายบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่

หมอหทัย ฟาด รมว.ดิจิทัล ออกหน้าหนุนขายบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่

นักวิชาการ ชี้ บทบาท ก.ดิจิทัลฯ ควรแก้ปัญหาลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ออกหน้าเชียร์ แนะ ออกระเบียนสำนักนายกฯ คุมข้าราชการปฏิบัติตามอนุสัญญาไม่ยุ่งเกี่ยวบริษัทบุหรี่ ชี้ อันตรายจากบุหรี่ ก่อโรคหัวใจ โรคหอบหืด รวมถึงโรคปอด และโรคมะเร็ง ยังเหมือนเดิมไม่ว่าเป็นบุหรี่อะไร

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิดัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้แสดงความเห็นต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ว่า ควรพิจารณาให้บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไอคอสถูกกฎหมาย จะช่วยลดการขาดทุนของโรงงานยาสูบ เป็นการช่วยเกษตรผู้ปลูกใบยาสูบ จะทำให้รัฐจัดเก็บรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้น

อ้างว่าบุหรี่ไอคอสมีผลกระทบต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่มวนว่า กฎหมายไทยห้ามการนำเข้า ห้ามขายและให้บริการบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (e-cigarette) โดยถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ได้รับการยืนยันในทางการแพทย์แล้วว่า ทำลายสุขภาพของผู้สูบเป็นอย่างมาก กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มเยาวชน กลุ่มคนทำงานบางส่วน จนกลายเป็นสารเสพติดตัวใหม่ที่เข้าถึงกลุ่มนักสูบหน้าใหม่มากขึ้น แต่ก็ยังพบการโฆษณา การขายบุหรี่ไฟฟ้าเกลื่อนสื่อออนไลน์และตลาดนัดทั่วไป

Credit : https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_6651491


พิมพ์