ฟ้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้า ล่อลวงเยาวชน

ฟ้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้า ล่อลวงเยาวชน

นักวิชาการเผย ขณะนี้มีคดีฟ้องร้องบริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1,300 คดี ผู้ฟ้องคือผู้ปกครองของเยาวชนที่ตายจากบุหรี่ไฟฟ้าและโรงเรียนต่างๆในสหรัฐและแคนาดา ล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯประกาศเตือนประชาชนให้หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด หลังบุหรี่ไฟฟ้าทำเสียชีวิตแล้ว 33 ราย ป่วย 1,479 ราย

ศ.ดร.ฉัตรสุมน พฤฒิภิญโญ นักวิชาการด้านกฎหมายสุขภาพ และคณะทำงานพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) ประกาศเตือนประชาชนให้หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด หลังบุหรี่ไฟฟ้าทำเสียชีวิตแล้ว 33 ราย ป่วย 1,479 ราย ซึ่งขณะนี้สหรัฐฯและแคนาดามีคดีฟ้องร้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1,300 คดี ซึ่งผู้ฟ้องคือผู้ปกครองของเยาวชนที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าและโรงเรียนต่างๆ ได้ ‘ฟ้องร้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้า ล่อลวงเยาวชนทำให้ป่วยและเสียชีวิต’ ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนในรัฐอิลลินอยส์ ชิคาโก ฟ้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและเสพติดนิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้เหตุผลฟ้องที่ศาลจะพิจารณาว่าเป็นการคุกคามต่อการเจ็บป่วยของประชาชน ได้แก่ ความบกพร่องของผลิตภัณฑ์ ความล้มเหลวคำเตือนเรื่องสุขภาพ ความผิดพลาดจากการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะประเด็นปกปิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ล่าสุดรัฐบาลอินเดียประกาศแบนห้ามบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่หลายประเทศกำลังตื่นตัวและเตรียมทบทวนการควบคุมของบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน และมาเลเซียกำลังจะห้ามบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด เพราะหวั่นผลกระทบต่อเยาวชนและสุขภาพของคนในประเทศ สำหรับไทยต้องขอชื่นชมหน่วยงานภาครัฐที่มีมาตรการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจังในการห้ามนำเข้า ขาย บริการ และครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ไทยไม่ต้องประสบปัญหาการฟ้องคดีดังกล่าวข้างต้นอันเกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า” ศ.ดร.ฉัตรสุมน กล่าว


พิมพ์