Press Release: สูบบุหรี่ไฟฟ้า ป่วยหนัก ตายจริง !!!

Press Release: สูบบุหรี่ไฟฟ้า ป่วยหนัก ตายจริง !!!

ศจย. Press release ฮิต: 196

นักวิชาการชี้ เหยื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐตายแล้ว 5 ราย ป่วยหนักกว่า 450 คน บุหรี่ไฟฟ้าเกิดระเบิดประมาณ 2,035 ครั้ง ทำให้มีผู้บาดเจ็บต้องเข้าฉุกเฉินโรงพยาบาล ชื่นชมกระทรวงพาณิชย์ไทยห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ขอเตือนผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าในไทย หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเสี่ยงเสียชีวิต และผิดกฎหมาย

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ยืนยันผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว 5 ราย ในหลายมลรัฐของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ อิลลินอยส์ อินเดียนา มินนิโซตา ออริกอน และแคลิฟอร์เนีย ทำให้ทางสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากมีการเสียชีวิตต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐอิลลินอยส์มีผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดเสียชีวิตจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นครั้งแรก โดยจำนวนของผู้ที่ติดเชื้อทางเดินหายใจหลังจากที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 22 รายแล้ว ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา แจ้งว่าประชาชน 193 คนใน 22 มลรัฐ ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจรุนแรงหลังจากสูบบุหรี่ไฟฟ้า และป่วยโรคปอดมากกว่า 450 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า จาก 33 มลรัฐและหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา
ล่าสุดในปี พ.ศ.2562 มีงานวิจัยที่นำเสนอใน การประชุมวิชาการโรคหลอดเลือดสมองระดับนานาชาติ โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งผลการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด คือ สูบบุหรี่ไฟฟ้า เสี่ยงเกิดโรคเส้นเลือดสมองตีบสูงขึ้น 71% โรคหัวใจวายเฉียบพลันสูงขึ้น 59% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้ป่วยหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุระเบิดด้วย ซึ่งสถานการณ์การระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกา ปี พ.ศ.2558 - 2559 พบว่า มีการระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้าประมาณ 2,035 ครั้ง โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล จากการระบิดและเผาไหม้ของบุหรี่ไฟฟ้า ศ.นพ.รณชัย กล่าว
ศ.นพ.รณชัย กล่าวต่อว่า ขอชื่นชมกระทรวงพาณิชย์ของประเทศไทย ที่คงมาตรการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสอดรับกับนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล ที่กล่าวไว้ชัดเจนว่า “ให้คงไว้ซึ่งมาตรการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเป็นมาตรการที่ดีที่สุดต่อประชาชนไทย และอยากให้ประชาชนทราบด้วยว่า บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับประเทศไทย ไม่ใช่ทางเลือกสุขภาพ แต่เป็นของผิดกฎหมาย การนำเข้า ขาย บริการ และครอบครอง ล้วนมีโทษทางอาญาที่ยอมความไม่ได้ทั้งสิ้น”

“ขอเตือนด้วยความเป็นห่วงต่อนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย นอกจากผิดกฎหมายแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วย เพราะมีการตายเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในต่างประเทศเป็นตัวอย่างแล้ว” ศ.นพ.รณชัย กล่าว

Press Release: ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.)
ข่าวเผยแพร่ : วันที่ 9 กันยายน พ.ศ.2562 (วันที่ข่าวตีพิมพ์สามารถเผยแพร่ได้ทันที)
รายละเอียดติดต่อ: หริสร์ ทวีพัฒนา นักวิชาการ ศจย. โทรศัพท์ 061-7244411 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

พิมพ์