Press release ศจย.

นักวิชาการ ชี้ "สูบกัญชา" ร่วมยาสูบ ส่งผลไม่เลิกสูบ เสี่ยงรับสารพิษเพิ่ม เผยแพร่: 23 เม.ย. 2562 19:26 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ ศจย.ชี้งานวิจัย ใช้ "กัญชา" ร่วมยาสูบ ส่งผลตัดสินใจไม่เลิกสูบ เสี่ยงได้รับสารพิษเพิ่มขึ้นชัดเจน บางงานวิจัยพบทำให้หันมาสูบยาสูบเพิ่มขึ้น | ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึงกรณีการใช้กัญชาเพื่อการเลิกยาสูบ ว่า ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในเรื่องของการนำกัญชามาเกี่ยวข้องกับยาสูบ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์หรืองานวิจัยที่ยืนยันชัดเจนถึงผลที่เกิดจากการสูบกัญชาเพื่อการเลิกยาสูบ แต่มีผลงานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา ชื่อ Clinical Psychiatry ปีพ.ศ.2561 พบว่า ‘การสูบกัญชา’ ทำให้ผู้ไม่เคยสูบยาสูบหันมาสูบยาสูบมากขึ้น ผู้ที่เลิกสูบยาสูบหันกลับมาสูบยาสูบใหม่ และคนสูบยาสูบอยู่แล้วก็ยังคงสูบยาสูบต่อไป

"และที่น่าเป็นห่วงมาก คือ ‘การนำกัญชามาใช้ร่วมกับยาสูบ’ ซึ่งผลการวิจัยในต่างประเทศยืนยันชัดเจนว่า ‘การใช้กัญชาร่วมกับยาสูบจะส่งผลต่อการตัดสินใจไม่เลิกใช้ยาสูบ’ โดยมีการใช้ใบยาสูบห่อกัญชา ทำให้การใช้ยาสูบเป็นเรื่องปกติ จากข้อมูลของสถาบันยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา พบว่า ‘ความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้กัญชาร่วมกับยาสูบ’ คือ 1) ใช้กัญชาร่วมกับยาสูบส่งผลต่อการเลิกกัญชาได้ยากขึ้น 2) พบโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากขึ้นกว่าการบริโภคยาสูบแต่เพียงอย่างเดียว 3) เสี่ยงต่อการได้รับสารพิษเพิ่มขึ้นและการได้รับคาร์บอนมอนอกไซด์สูงกว่าผู้ใช้ยาสูบเพียงอย่างเดียว 4) เกิดปัญหาการเรียนรู้และความจำเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้กัญชาแต่เพียงอย่างเดียว และ 5) ใช้กัญชาร่วมกับยาสูบในระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดมากกว่าการใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง" ศ.นพ.รณชัย กล่าว

ศ.นพ.รณชัย กล่าวว่า เรื่องกัญชาเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย และเป็นเรื่องน่ายินดีถ้าจะมีการพัฒนาศึกษาวิจัยในเรื่องของการใช้เพื่อทางการแพทย์ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายยาเสพติดที่แก้ไขใหม่ แต่เรื่องยาสูบมีผลการศึกษาชัดเจนแล้วถึงผลกระทบต่อการใช้ร่วมกับกัญชาซึ่งส่งผลร้ายต่อสุขภาพของประชาชน จึงอยากฝากเรื่องนี้ให้สังคมได้รับทราบ

Credit : https://mgronline.com/qol/detail/9620000039477

ใช้กัญชาร่วมกับยาสูบ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากและตัดสินใจไม่เลิกสูบยาสูบ

นักวิชาการชี้ ใช้กัญชาร่วมกับยาสูบ ส่งผลต่อการตัดสินใจไม่เลิกสูบยาสูบ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเสี่ยงได้รับสารพิษเพิ่มขึ้นชัดเจน จึงอยากฝากเรื่องนี้ให้สังคมทราบ | ตามที่มีข่าวออกมากล่าวถึงการใช้กัญชาเพื่อการเลิกยาสูบ ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในเรื่องของการนำกัญชามาเกี่ยวข้องกับยาสูบ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์หรืองานวิจัยที่ยืนยันชัดเจน

Press Release : ศจย.ห่วงไฟไหม้จากก้นบุหรี่

ศจย.ห่วงไฟไหม้จากก้นบุหรี่ทำสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินกว่าร้อยล้านบาท แนะกระทรวงสาธารณสุขเร่งออกมาตรการ “บุหรี่ปลอดไฟไหม้” ชี้จะสามารถลดจำนวนไฟไหม้จากบุหรี่ลงถึง 2 ใน 3 ของเหตุการณ์เพลิงไหม้จากก้นบุหรี่ | ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า จากกรณีข่าวไฟไหม้ป่า 50 ไร่

ศจย. ชื่นชม ทอท. ที่ได้ดำเนินการให้ 6 ท่าอากาศยานในประเทศไทยปลอดบุหรี่ สามารถคุ้มครองสุขภาพจากผลกระทบควันบุหรี่มือสองของประชาชนไทยและชาวต่างชาติ | วันนี้ 3 เม.ย. 2562 ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ได้มีจดหมายแสดงความชื่นชม บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.

ศจย. วอนขอรัฐบาล อย่าเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% | ศจย. เปิดข้อมูลรายได้รัฐจากภาษียาสูบ ปี 61 จัดเก็บภาษีได้กว่า 71,009 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 60 มากถึง กว่า 4,000 ล้านบาท วอนขอรัฐบาล อย่าเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ไม่เกิดประโยชน์ ควร win win ทุกฝ่าย ย้ำบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับ 1 ของการเสียชีวิตของคนไทย ยอดตายสูง 54,610 คน

เปิดเผยข้อมูลล่าสุด “จับตาสารพัดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ ทำคนไทยป่วยหนัก ตายก่อนวัยอันควร” ผลศึกษา “รายงานภาระโรคจากปัจจัยเสี่ยงของประชากร” ชี้สาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง "บุหรี่-เหล้า-ความดันโลหิตสูง-โรคอ้วน" ทำคนไทยป่วย ตายก่อนวัยอันควร โดยพบบุหรี่เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งทำคนไทยตายสูงสุด 55,000 คนต่อปี

Press Release: ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ข่าวเผยแพร่: วันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 (วันที่ข่าวตีพิมพ์สามารถเผยแพร่ได้ทันที) แพทย์เตือน บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายกว่า PM 2.5 วิจัยล่าสุดพบก่อให้เกิด PM 2.5 สูงถึง 19,972 มคก./มล. ซ้ำเป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ

นักวิจัยชี้สูบบุหรี่ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่น่ากลัวเท่าพิษจากควันบุหรี่ สูบบุหรี่ 1 มวนจะทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเทียบเท่า PM2.5 = 22 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

Main Menu