แฉ "บุหรี่ก้นเดียว" เผาภูกระดึง พบไฟป่าลุกเพิ่ม 1 จุด วอดแล้ว 2 พันไร่

แฉ "บุหรี่ก้นเดียว" เผาภูกระดึง พบไฟป่าลุกเพิ่ม 1 จุด วอดแล้ว 2 พันไร่

เจ้าหน้าที่และจิตอาสา "เร่งดับไฟไหม้ป่าภูกระดึง" ล่าสุดคุมได้ 1 จุด แต่เกิดเพิ่มอีก 1 จุด ไหม้ป่าสน ป่าก่อ ทุ่งหญ้า ไปแล้วกว่า 2 พันไร่ ใช้วิธีเร่งทำแนวกันไฟ และชิงเผา ตลอดทั้งคืน มีคนถ่ายคลิป แฉเพราะบุหรี่ก้นเดียว วันที่ 17 ก.พ.63 จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าภูกระดึง บนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ของ จ.เลย

ล่าสุด นายอดิสร เหมทานนท์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการดับไฟป่า เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (16 ก.พ.63) เวลา 08.30 น. มีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณซำขอนแดง เจ้าหน้าที่ กอ.ไฟป่าภูกระดึง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จำนวน 10 นาย ออกปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่ โดยจุดเกิดไฟป่าห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 2 กม. แต่ด้วยสภาพความแห้งแล้ง ประกอบกับสภาพกระแสลมพัดแรง ทำให้เกิดลูกไฟพัดลอยข้ามแนวกันไฟมาตกในพื้นที่บริเวณหลังแป ใกล้ผาเมษา ห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 400 เมตร

อาลัย "น้องต้น" เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า เส้นเลือดในสมองแตกขณะปฏิบัติหน้าที่
จนท.ดับไฟป่า รถดับเพลิง ขึ้นดอยหินระฆังสู้ไฟป่า ทำแนวกันไฟสกัดลุกลาม
ไฟป่า "ลําปาง" ฝุ่นพุ่ง-284 ไมโครกรัม
กระทั่งเวลา 11.00 น. ไฟป่าบริเวณผาเมษา พิกัดได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการได้ร่วมกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ กอ.ไฟป่าภูกระดึง จำนวน 32 นาย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 60 นาย พร้อมด้วยผู้ประกอบการ และจิตอาสา รวมทั้งสิ้น 130 คน

เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมไฟป่า พร้อมด้วยรถแทรกเตอร์ 3 คัน รถน้ำ 4 คัน โดยการทำแนวกันไฟและชิงเผากลับตามเส้นทางหลังแป-วังกวาง และเส้นทางหลังแป-หมากดูก-สระใหญ่ เบื้องต้นสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ประเมินพื้นที่เสียหายประมาณ 2,000 ไร่ พื้นที่เสียหายแบ่งตามชนิดป่า มีป่าสน ป่าก่อ และทุ่งหญ้า

ต่อมาเวลา 17.00 น. ไฟป่าบริเวณเส้นทางผาหมากดูกได้ข้ามแนวควบคุมและขยายตัวไปทางสระแก้ว จึงได้สั่งการให้แบ่งกำลังไปควบคุม โดยใช้วิธีทำแนวกันไฟและชิงเผา จากเส้นทางองค์พระพุทธเมตตา สระแก้ว สะพานหิน สระอโนดาษ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการควบคุมไฟตลอดทั้งคืนจนถึงขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ไฟลุกไหม้รุนแรง ได้มีผู้ถ่ายคลิปการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งลูกจ้าง ลูกหาบ ที่ช่วยกันดับไฟที่กำลังลุกลามไปบริเวณหลังแป จนทุกคนหมดแรง โดยคนที่ถ่ายคลิป กล่าวว่า “นี่คือเหตุผลของความมักง่าย” พร้อมระบุว่า ไฟป่าครั้งนี้ เกิดจากนักท่องเที่ยวมักง่ายคนเดียวที่ทิ้งก้นบุหรี่ ทั้งที่มีระเบียบ และป้ายติดห้ามไว้แล้ว.

https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/1773265


พิมพ์